Thảm cỏ nhân tạo

Bạn muốn sử dụng thảm cỏ nhân tạo trang trí sân vườn tạo thành không gian nghỉ ngơi cho cả gia đình. Hay bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh sân bóng trải thảm cỏ nhựa? Dù mục đích của bạn là gì, đừng bỏ qua tổng hợp toàn bộ những thông tin về thảm cỏ nhân tạo dưới đây. Bài viết sẽ giúp bạn có thể tự mình lựa chọn thảm cỏ trang trí một cách phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. 

Cấu tạo thảm cỏ nhân tạo 


cau-tao-tham-co-nhan-tao

Cấu tạo chi tiết về thảm cỏ nhân tạo


Thảm cỏ nhân tạo
được thiết kế dựa trên cấu trúc mô phỏng từ các thảm cỏ tự nhiên. Tuy nhiên cấu tạo thảm cỏ bao gồm 3 phần chính, đó là: sợi cỏ, tấm đế lót và chất đệm chèn. Hiện nay cỏ nhân tạo được phân loại theo từng chất liệu như sợi cỏ và tấm đế lót dựa trên sự khác biệt như sau.

Sợi cỏ nhân tạo


Sợi cỏ nhân tạo xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và trang trí của người dùng. Nên hiện nay thảm cỏ nhân tạo có rất nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Nhưng trong số đó có ba loại vật liệu tổng hợp sử dụng chất liệu chính như: polyethylene (PE), polypropylene (PP) và nylon. Tuy nhiên, mỗi chất liệu đều có ưu và nhược điểm mà nhiều người thường không biết, đó là:

Sợi cỏ nhân tạo nylon 


Sợi nylon là chất liệu được sử dụng để làm ra những thảm cỏ nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Vì thế sợi cỏ nhân tạo làm từ nilon tuy có khả năng chịu nước tốt. Vì thế sợi tương đối dày và cứng. Bên cạnh đó sợi cỏ nylon rất nhanh bị mủn, ròn trước tác động của môi trường. 

Sợi cỏ nhân tạo polypropylene


Sợi cỏ nhân tạo chất liệu polypropylene thuộc thế hệ mới ra đời đã khắc phục nhược điểm của sợi cỏ nhân tạo làm từ nylon. Chất liệu polypropylene giúp sợi cỏ trở nên mềm mại và có giá thành rẻ hơn đôi chút. Tuy nhiên tuổi thọ của những thảm cỏ trang trí làm từ polypropylene vẫn chưa thực sự được cải thiện cao. 

Sợi cỏ nhân tạo polyethylene


Sợi cỏ làm từ chất liệu polyethylene chính là một bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất cỏ nhân tạo. Hình dáng sợi cỏ polyethylene giống cỏ tự nhiên đến 90%. Đặc điểm sợi cỏ mềm mại, khả năng đàn hồi tốt và có thể chống lại các tác động của tia UV, thời tiết cực đoan. Cỏ nhân tạo làm từ polyethylene là một trong những sản phẩm được cải tiến mới và bền nhất. 

Tấm đế lót


cau-tao-lop-de

Tấm đế lót thảm cỏ nhân tạo


Tấm đế lót tạo ra không gian giúp liên kết các khóm cỏ. Người ta phân loại kết cấu tấm đế lót dựa trên hai yếu tố là hình dạng mắt lưới và chất liệu tấm đế. Kết cấu tấm đế lót thảm cỏ nhân tạo mới nhất hiện nay có 4 loại chính, đó là: đa sợi polyethylene, dạng ô lưới polyester tổng hợp, ô lưới thủy tinh phức hợp và vải nỉ polypropylene. 

Lựa chọn cấu trúc tấm đế lót theo mục đích sử dụng


Đối với các sản phẩm thảm cỏ giả trang trí sử dụng trong nhà hoặc ở các không gian ít chịu tác động của thời tiết, tia cực tím có thể lựa chọn các loại đế kết cấu đơn giản. 

Ngược lại đối với thảm cỏ nhân tạo sân bóng, nên sử dụng các loại đế kết cấu dạng ô lưới phức hợp làm từ chất liệu PE hoặc polyester tổng hợp. Đặc thù mặt sân bóng thường chịu tương đối nhiều tác động lực từ hoạt động tập luyện. Do đó cấu trúc ô lưới phức hợp với chất liệu đệm có khả năng đàn hồi tốt giúp thảm có độ bền cao hơn. 

Lớp keo phủ quyết định chất lượng tấm đế lót 


Bên cạnh đặc điểm về hình dáng tấm đế lót. Một yếu tố đặc biệt khác nên lưu ý hơn, đó là sự hấp thụ của lớp keo phủ bên dưới. Lớp keo này sẽ đảm bảo tính ổn định và chắc chắn của các khóm cỏ trước tác động ngoại lực. 

Có hai loại keo đáy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là butylbenzene dạng sữa và dạng PU. Phương thức trải keo đáy bằng butylbenzene dạng PU có khả năng chống nước tốt, lực nhổ sợi cỏ cao, vô cùng bền đẹp và chắc chắn. Do đó keo đáy dạng PU thường được sử dụng cho các thảm cỏ trang trí cao cấp. Ngược lại, keo dạng sữa thường có giá thành rẻ. Tuy nhiên khả năng chống chịu và tuổi thọ của các sản phẩm này thường không bằng thảm cỏ trải keo đáy dạng PU. 

Ưu và nhược điểm thảm cỏ nhân tạo


uu-va-nhuoc-diem-tham-co-nhan-tao

Ưu và nhược điểm của thảm cỏ


Thảm cỏ nhựa
ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các công trình công cộng, nhà ở, khu vui chơi giải trí. Điều này đã khẳng định những ưu điểm vô cùng lớn của sản phẩm. Song cỏ nhân tạo đến nay vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cân nhắc giữa hai yếu tố này sẽ giúp bạn có quyết định nhanh và chính xác nhất trước khi sử dụng sản phẩm. 

Ưu điểm thảm cỏ nhân tạo


Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến đó là khả năng tiết kiệm. Thay vì một loạt chi phí liên quan đến quá trình nuôi trồng, chăm sóc, phân bón, cắt tỉa như những loại cỏ khác. Thảm cỏ nhân tạo chỉ cần một số chi phí cho quá trình đầu tư ban đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra cỏ nhân tạo giúp tiết kiệm 25.000 lít nước trong vòng 15 năm dành cho việc tưới tiêu. 

Cỏ nhân tạo có tính thẩm mỹ cao. Khác với cỏ tự nhiên có thể bị khô héo khi mùa Đông đến. Đặc biệt cỏ giả trang trí mang đến vẻ đẹp xanh mướt quanh năm cho không gian sống của bạn hơn. Ngoài ra, với thiết kế hệ thống thoát nước riêng biệt, thảm cỏ nhân tạo giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm đọng nước, bùn đất khi trời mưa xuống của sân cỏ tự nhiên.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện tất cả các môn thể thao trên thảm cỏ nhựa mà không ngại việc sợi cỏ sẽ bị hư hại giống như cỏ tự nhiên.

Nhược điểm thảm cỏ nhân tạo


Một trong những hạn chế lớn nhất của thảm cỏ nhân tạo là chi phí ban đầu lớn. Diện tích sử dụng cỏ nhân tạo càng lớn, chi phí dành cho thi công càng cao. 

Với đặc tính sợi cỏ làm từ chất liệu nhựa, thảm cỏ nhân tạo sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt lớn hơn so với cỏ tự nhiên. Do đó, nhiệt độ trên các sân chơi, không gian sử dụng thảm cỏ trang trí bằng nhựa sẽ tăng nhanh và tương đối cao khi thời tiết nóng nực. 

Thảm cỏ nhân tạo có những loại nào và ứng dụng của thảm


ung-dung-tham-co-san-vuon

Ứng dụng của thảm cỏ trong sân vườn


Thảm cỏ nhân tạo trên thị trường hiện nay tương đối đa dạng về đặc điểm, hình dáng, mẫu mã. Tuy nhiên người ta thường phân loại cỏ nhân tạo theo từng mục đích sử dụng riêng. Dựa theo cách đó, cỏ nhân tạo được chia làm hai loại, đó là: thảm cỏ nhân tạo sân vườnthảm cỏ nhân tạo sân thể thao.

Thảm cỏ nhân tạo sân vườn


Đối với thảm cỏ nhân tạo sân vườn thường được sử dụng để trang trí một khoảng không gian sân vườn, treo tường hoặc lót sàn nhà. Thảm cỏ trang trí sân vườn có độ dài sợi cỏ là 1cm, 2cm và 3cm. 

Những thảm cỏ sợi ngắn 1cm thường được sử dụng rất nhiều trong trang trí nhà cửa, bức tường tại các khu vui chơi, quán cà phê. Một số nhà rạp cũng sử dụng loại cỏ giả trang trí này để trải sàn sân khấu trong các đám cưới. 

Thảm cỏ trang trí sợi trung 2cm phù hợp trải sàn trong các khu vui chơi cho trẻ em, trường mầm non. Một số bảng biển hiệu cũng được trang trí bằng loại thảm cỏ nhựa này.

Các sản phẩm thảm cỏ nhân tạo lót sàn nhà thường có chiều dài sợi cỏ 3cm. Ngoài ra thảm cỏ này cũng được sử dụng trải sân vườn lót sàn trong các quán cà phê.

Thảm cỏ nhân tạo sân thể thao


Thảm cỏ nhân tạo
chuyên dụng trải trên các sân thể thao như sân bóng đá, sân golf thường có độ dài sợi cỏ từ 1cm. Mật độ các khóm cỏ dày gấp rưỡi hoặc đôi so với thảm cỏ sân vườn. Thảm trải trên sân thể thao chuyên dụng thường có lớp đệm cao su dày giúp làm tăng độ đàn hồi, giảm chấn thương trong quá trình chơi thể thao.


ung-dung-tham-co-nhan-tao-san-the-thao

Thảm cỏ nhân tạo trong sân chơi thể thao

Hướng dẫn thi công thảm cỏ nhân tạo đơn giản


Quy trình thi công thảm cỏ nhân tạo bao gồm 3 bước chính. Việc tạo ra một không gian vui chơi với cỏ nhân tạo tương đối đơn giản. Tuy nhiên để thảm cỏ có thể phát huy tối đa tác dụng cũng như đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên tuân thủ các bước thi công theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 1: Lựa chọn thảm cỏ trang trí phù hợp

Tùy thuộc vào không gian và mục đích sử dụng để bạn có thể lựa chọn loại thảm cỏ trang trí phù hợp nhất. Đặc biệt trong trang trí sân vườn, những bức tường tại không gian nhà ở, quán cà phê.....v.v. Bạn cần lưu ý về màu sắc của cỏ nhân tạo nhằm tạo ra sự đồng bộ hoặc thích hợp với màu sắc của không gian xung quanh. 

Bước 2: Xử lý nền trước khi thi công cỏ nhân tạo

Nếu khu vực bạn lựa chọn để thi công cỏ trang trí là nền đất cứng, bê tông bằng phẳng, hãy tiến hành vệ sinh làm sạch. Trong trường hợp khu vực thi công còn là nền đất tự nhiên, trũng cần xử lý làm phẳng, răm đá, lát gạch hoặc đổ bê tông để có nền đất cứng, bằng phẳng. 

Bước 3: Lắp đặt thảm cỏ nhân tạo 

Sau khi xử lý nền phẳng bạn có thể lựa chọn lắp đặt thảm cỏ nhân tạo cố định hoặc không. Trong trường hợp lắp đặt thảm cỏ không cố định, hãy chuẩn bị thêm một tấm bạt dán rộng 20-30cm để liên kết các dải cỏ. Quá trình cố định các cuộn cỏ cần lưu ý tránh để mép của các cuộn cỏ chồng chéo hoặc xếp cách xa nhau. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ mà có thể gây nguy hiểm vấp ngã trong quá trình sử dụng do nền không bằng phẳng. 

Sau khi ghép bạt dán và các cuộn cỏ hoàn thiện, bạn tiến hành quét keo cố định các thảm cỏ với bạt dán. Bước này cần lưu ý khi quét keo chỉ quét khoảng 10cm sát mép cỏ. Đợi 2-3 phút sau khi quét keo, hạ đồng thời hai cuộn cỏ để sợi cỏ không bị dính keo. Sau khi tiến hành quét keo cố định cuộn cỏ nên sử dụng vật nặng đè cách mép cỏ để đảm bảo độ bám dính và sử dụng sau tối thiểu 12 giờ tránh cỏ bị xê dịch gây mất thẩm mỹ. 

Lưu ý khi sử dụng thảm cỏ nhân tạo sao cho bền đẹp 


luu-y-khi-su-dung-tham-co-nhan-tao

Lưu ý khi trải và sử dụng thảm cỏ


Sân trải thảm cỏ nhân tạo tuy có độ bền hơn rất nhiều so với cỏ tự nhiên, song quá trình sử dụng và bảo quản cũng cần lưu ý một số vấn đề. 

- Sử dụng chổi quét vệ sinh thảm cỏ nhân tạo từ sợi tổng hợp PA. Tránh sử dụng các loại chổi, dụng cụ vệ sinh bằng kim loại. 

- Chỉ nên quét bề mặt sợi cỏ, tránh quét quá mạnh và sâu xuống chân cỏ sẽ gây xô lệch và cuốn đi vật liệu đệm chèn.

- Khi thảm cỏ xuất hiện vết bẩn cần tiến hành vệ sinh nhanh chóng. Hạn chế để quá lâu sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh và tăng nguy cơ các sợi cỏ bị xỉn màu, xô lệch giảm tuổi thọ. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về thảm cỏ nhân tạo chúng tôi đã chia sẻ. Từ lâu cỏ nhân tạo đã trở thành vật dụng trang trí tương đối quen thuộc. Vì thế không khó để bạn có thể tìm kiếm một đơn vị cung cấp và thi công sân cỏ nhân tạo theo mong muốn của mình. Tuy nhiên với những thông tin trong bài viết chúng tôi chia sẻ. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu một cách đầy đủ hơn về cỏ giả trang trí này. Từ đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng hơn.