1

Nước mắm là một trong những gia vị góp phần tạo nên món ăn ngon và có độ hấp dẫn cao. Đồng thời đó cũng là thứ nước chấm phổ biến được người Việt yêu thích sử dụng mỗi ngày. Được chế biến từ cá, muối và nước. Nhưng tiêu chí đánh giá về chất lượng mức độ đạm của nước mắm rất cao. Chính chất đạm này đã làm nên những giọt nước mắm ngon ngọt, đậm đà và đặc trưng nguyên chất nhất. Hiện nay mức độ đạm trong nước mắm sẽ được phân ra thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như: nước mắm chuyên để nêm nếm nấu nướng, nước mắm chuyên dùng làm nước chấm, nước mắm cốt nguyên chất 100%...v.v. 

Nếu bạn là một người đầu bếp, chắc chắn chủ đề về gia vị nước mắm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nấu nướng hơn. Nhất là khi bạn tìm ra thương hiệu chuyên cung cấp các loại nước mắm ngon nhất tại Việt Nam hợp đúng ý mình.

 

Nước mắm là gì?

ảnh 1

Nước mắm – gia vị tăng phần hấp dẫn trong việc chế biến món ăn ngon

Nước mắm là gì? Đây là câu hỏi tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên quy trình làm nước mắm rất kỳ công và tỉ mỉ vô cùng. Đầu tiên những người dân vùng biển chọn lọc cá, tôm hoặc xác động vật ướp cùng muối và một chút nước. Sau quá trình chế biến, ngâm ủ những giọt nước rỉ cá muối chảy ra và được mọi người chắt lọc thành nước mắm.

Từ xưa đến nay, nước mắm được sử dụng khá phổ biến, nhất là các quốc gia Đông Á như Thái Lan và Việt Nam. Nước mắm thường dùng chủ yếu làm nước chấm và gia vị nấu ăn. Theo nghiên cứu và đánh giá của những nhà khoa học, nước mắm chính là một hỗn hợp muối và các axit amin được chuyển biến từ protein có trong thịt cá. Sau quá trình phân hủy, tác nhân từ các enzyme trong ruột cá và những vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Tại Việt Nam, nước mắm có thể được làm từ cá sống, cá khô và tất cả các loại hải sản dưới biển như tôm, cua, hến, sò...v.v. Thậm chí người ta còn dùng trái cây hoặc hạt điều để làm thành nước mắm chay. Đặc biệt, đối với nước mắm mặn, người ta có thể dùng cá cả con hoặc chỉ lấy nội tạng để chế biến thành. Nhưng có một số loại nước mắm, ngoài cá cả con, muối người ta còn thêm những gia vị và thảo mộc kèm theo để tạo thêm độ hấp dẫn, thơm ngon hơn trong khâu chế biến. Ngoài ra trong quá trình chế biến, nước mắm có thật sự ngon hay không còn tùy thuộc vào độ lên men, dài ngắn theo ngày.

 

Cách làm nước mắm cốt nguyên chất truyền thống


Nước mắm nguyên chất truyền thống là một trong những gia vị đặc biệt quan trọng trong góc bếp nhỏ của gia đình người Việt. Thế nhưng để làm ra cốt nước mắm nguyên chất ngon cần phải có sự tuân thủ theo đúng quy trình chế biến kỹ càng và thật tỉ mỉ. Đặc biệt là từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến quy trình ủ chượp và làm nên thành quả “tuyệt hảo” nhất.

Để có một hương vị thơm nồng, đằm thắm và màu sắc hấp dẫn của bát nước mắm ngon trên những mâm cơm thấm nét đặc trưng trong gia đình người Việt. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách làm nước mắm như sau:

 

Khâu chuẩn bị nguyên liệu


Để có thể chế biến nước mắm ngon nhất hay không, nguyên liệu là một trong những yếu tố góp phần đặc biệt quan trọng. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu trước khi tiến hành việc chế biến thành các loại nước mắm.

Về nguyên liệu làm nước mắm không có gì kỹ càng, bạn chỉ cần chuẩn bị cá tươi và muối biển là xong. Đối với nước mắm thì cá nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên để chỉ tiêu chất lượng đạt và có độ dinh dưỡng cao cũng như giá trị cảm quan tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cá than và cơm trắng, hoặc cá lâm, cá nục. Đặc biệt là loại cá được đánh bắt đúng thời điểm mùa vụ và khi đó cá con trưởng thành sẽ béo mập hơn. Cá ở thời điểm này sẽ cho ra chất lượng đạm cao. Nhất là cá càng tươi và béo mập, không có cá tạp, nước mắm sẽ càng sạch và cho ra chất lượng hảo hạng 100%.

Ngoài việc chọn cá tươi sạch, muối cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để làm nên những giọt nước mắm ngon. Bạn nhớ lưu ý, muối dùng để ủ cá phải là loại tinh khiết, ít tạp chất và phải có độ kết tinh cao. Vì thế trước khi mang cá đi ủ, muối cần được lưu kho trong vòng 12 tháng. Có như vậy mới loại bớt thành phần ion gốc kim loại nhằm bất lợi trong quá trình làm nên nước mắm.

 

Quy trình tiến hành các bước làm nước mắm cốt nguyên chất truyền thống


Cá tươi sau khi được đánh bắt sẽ được vận chuyển về ngay tại nơi tập kết hoặc cơ sở chế biến. Khi cá còn tươi, bạn hãy trộn muối theo tỷ lệ 3/1, trong đó là 3 cá và 1 muối. Đây là tỷ lệ trộn truyền thống từ nhiều đời trong làng nghề lưu lại và cũng là mức tạo nên những giọt nước mắm ngon nhất hiện nay. Sau khi đã trộn cá và muối với nhau, bạn hãy cho tất cả vào thùng chượp. Đây là loại thùng đặc biệt và được làm từ gỗ, sau đó gia cố xung quanh là những sợi dây to như mây rừng để cột lại. 

Trong quy trình chế biến/sản xuất nước mắm ngon, sạch. Để đảm bảo hơn bạn cần phủ lên cá một lớp muối dày, sau đó gài/nén cá lại. Lưu ý, không nên thêm bất kỳ một chất bảo quản nào vào trong đó. Tới thời điểm từ 12 đến 15 tháng, bạn hãy mở thùng chượp ra và trộn đều lại. Lúc này cá đã được phân hủy và tạo thành nước mắm. Tiếp theo, bạn cần chờ một thời gian để nước mắm ngấu thêm. Thời gian chờ đợi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có thùng chượp chứa, loại cá bạn dùng, thời tiết, kỹ thuật chế biến....v.v. Sau khi nước mắm đã đủ độ ngấu, bạn hãy chắt lọc thành phẩm ra từng chai và sử dụng với mục đích của mình.

 

Cách làm nước mắm công nghiệp


Nước mắm kiểu truyền thống khá cầu kỳ, chi tiết và kỹ càng từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Nhưng đối với
nước mắm được làm công nghiệp, thời gian chế biến nhanh, đơn giản và có thể làm với số lượng lớn. Cách làm nước mắm hình thức công nghiệp được cải biên từ nước mắm truyền thống và có pha trộn thêm các chất phụ gia. Cụ thể cách làm sẽ là:

●Dùng 1l nước mắm làm truyền thống pha chế cùng hương liệu tạo màu và chất bảo quản thành những lít nước mắm công nghiệp. 

●Tỷ lệ pha chế là 1/5. Tức là người ta dùng 1l nước mắm truyền thống pha chế ra 5 lít nước mắm công nghiệp cùng các chất phụ gia sau đó đưa ra thị trường để bán.

Với cách làm nước mắm hình thức công nghiệp như này, cốt nước mắm sẽ bị loãng đi, màu sắc có phần mờ nhạt, hương vị đặc trưng của nước mắm cũng phải, nên người ta đã dùng hương vị và phẩm màu để thay thế. Do vậy giá trị đạm cũng có phần giảm thấp, nên mỗi bao bì thường được ghi là gram protein với 100ml chứ không phải 1 lít. Nếu người tiêu dùng không để ý kỹ sẽ rất dễ gây hiểu lầm. Vì những nguyên tố đó, nên khi đưa ra thị trường, nước mắm được làm công nghiệp bao giờ cũng có giá thành rẻ hơn so với nước mắm nguyên chất truyền thống 100%. 

Lưu ý: đối với nước mắm làm công nghiệp bạn không nên sử dụng làm nước chấm hoặc ăn sống trực tiếp mà chỉ dùng trong việc nấu nướng, gia giảm, tẩm ướp thức ăn.

 

Thương hiệu các loại nước mắm ngon hiện nay

ảnh 5

Một trong những loại nước mắm ngon nhất hiện nay

Nước mắm là nguyên liệu biểu tượng đặc trưng cho mỗi góc bếp của gia đình người Việt. Vì thế nước mắm không chỉ thể hiện cho truyền thống gắn bó lâu đời của người Việt Nam mà còn là đại diện cho nền ẩm thực phương Đông đã mang nét đẹp tinh túy nhất thổi hồn vào những mâm cơm.

Với thị trường nước mắm như hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hãng nước mắm ngon ở khắp mọi nơi. Những thương hiệu này đều có tính thẩm mỹ của vẻ bề ngoài và chất lượng bên trong. Khi chúng ta ở trong thời đại công nghệ 4.0, nhờ vào sức lan tỏa của truyền thông mà người tiêu dùng có thể tiếp cận nhanh chóng. Nhưng có những hãng nước mắm ngon nhất vẫn luôn được mọi người gắn bó và tin dùng với thời gian chung thủy. Cụ thể như:

 

Nước mắm Phú Quốc


Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam và được coi là quốc hồn tinh túy nhất của đất nước chúng ta. Công thức làm ra nước mắm của thương hiệu này được sử dụng từ những bí quyết gia truyền từ người dân đảo Phú Quốc. Nên nước mắm Phú Quốc thuộc hàng chất lượng cao cấp nhất hiện nay. Ngoài ra, thương hiệu Phú Quốc đã sản xuất rất nhiều dòng sản phẩm có nồng độ đạm cao, hương vị và màu sắc cũng có phần mang nét đặc trưng riêng độc đáo. 

 

Nước mắm Nam Ngư


Nước mắm Nam Ngư được chế biến và ủ chượp công phu tại Phú Quốc, nên giữ trọn hương vị đặc trưng của quần đảo giàu tài nguyên này. Đặc biệt, nước mắm Nam Ngư có hương thơm nhẹ nhàng và mang đậm dấu ấn từ thiên nhiên. Đồng thời cũng là thương hiệu nước mắm ngon, bổ, rẻ và được các đầu bếp yêu thích sử dụng thường xuyên.

 

Nước mắm Chin Su


Nước mắm Chin Su được làm theo quy trình khá nghiêm ngặt, ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến chế biến....v.v. Với tỷ lệ 92% là cá cơm than tươi, nên nước mắm Chin Su luôn đảm bảo giàu đạm, chất dinh dưỡng cao và được công nhận là nước mắm ngon nhất tại Phú Quốc và Việt Nam.

Được thiết kế trong diện mạo quyến rũ và sang trọng. Nước mắm Chinsu chính là biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp. Đồng thời nước mắm Chin Su còn được chọn làm món quà tặng thượng khách và xuất hiện trong những bữa tiệc long trọng nhất tại nhiều nơi.

 

Nước mắm Lâm Bão Hải Hậu


Nước mắm Lâm Bão Hải Hậu nổi tiếng không chỉ ở Nam Định mà thương hiệu này còn xuất hiện rất nhiều trong các bữa cơm sang trọng. Đây là một thương hiệu nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống, nên có cam kết về chất lượng cũng như mức độ đạm và dinh dưỡng cao. Các chị em thường hay sử dụng nước mắm Lâm Bão Hải Hậu khi kho, trưng, nấu, xào...các món ăn và làm nước chấm. 

 

Bảng giá nước mắm


Hiện nay giá thành của nước mắm khá đa dạng, nên có nhiều chị em khi mua thường rất hoang mang. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi sẽ chia sẻ về giá của nước mắm có thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay. Từ đó bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

● Giá nước mắm Nam Ngư đang có mức giá dao động từ 20.000đ – 100.000đ đối với 900ml – 2l.

● Giá nước của mắm Lâm Bão Hải Hậu đang có mức giao động từ 45.000đ – 140.000đ đối với 500ml – 1l.

● Giá nước của mắm Chin Su đang có mức 50.000đ/ 500ml.

● Giá nước của mắm Phú Quốc đang có mức giao động từ 65000đ – 110000đ đối với 510ml.

Vậy là sau bài viết này của chúng tôi, bạn đã có thêm phần kiến thức về nước mắm cũng như quy trình làm ra nước mắm truyền thống và công nghiệp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và dễ dàng mua nước mắm hơn. Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong các gian bếp của mỗi gia đình. Vì thế hãy chọn lựa thật kỹ để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn cao cho sức khỏe của gia đình mình. Chúc bạn thành công với những món ăn ngon mỗi ngày với gia vị tuyệt hảo này!