Hà thủ ô đỏ - Vị thuốc quý thần kỳ từ thiên nhiên

Mục lục

Hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Fallopia multiflora, thuộc dạng thân leo có độ mềm và cùng dòng họ với rau răm. Đã từ lâu, hà thủ ô đỏ vẫn được biết đến là một loại thảo dược quý không chỉ giúp đen tóc, khỏe gân cốt mà công dụng của hà thủ ô đỏ còn đóng vai trò hỗ trợ bổ huyết, bổ can, nhuận tràng,....và giải độc. 

Nếu là một người tiêu dùng hiện đại, yêu thích xu hướng sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên. Chắc hẳn bạn cũng giống nhiều quý độc giả đều đang tìm kiếm cơ sở khoa học chứng minh những công dụng tuyệt vời của loài thảo dược này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả những bằng chứng khoa học chính xác nhất xung quanh hà thủ ô đỏ, một loại thảo dược được tương truyền từ nhiều đời nay. Từ đó giúp bạn hiểu, yên tâm và có thêm kiến thức mới để sử dụng một cách hiệu quả với thảo dược này. 

Tìm hiểu về Hà thủ ô đỏ


Quý độc giả thân mến, nhắc đến hà thủ ô đỏ bạn có nghĩ tới “hoàn cảnh gặp gỡ” đặc biệt của bạn với loại củ này? Trong mỗi chuyến du lịch, tham quan, công tác tại những tỉnh miền núi phía Bắc, chắc chắn sẽ có hơn một lần bạn đã được gặp loại thảo dược này cùng với công thức sử dụng bí truyền của người dân tộc. Đó cũng chính là một trong những lý do vì sao hà thủ ô đỏ lại được bày bán ở miền núi nhiều đến thế? 


ha-thu-o-do

Củ hà thủ ô đỏ chuyên dùng để làm thuốc, phần củ có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô đều có tác dụng tốt

Nguồn gốc của cây hà thủ ô đỏ chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ!

Hà thủ ô đỏ thường sống lâu năm, phần thân leo thường quấn lại với nhau như sợi dây tơ hồng, còn rễ phình to lâu dần tạo thành củ. Để nhận dạng hà thủ ô đỏ, bạn có thể nhìn vào hình dáng của lá, hoa và củ. Nếu là lá hình trái tim có đầu nhọn sắc chừng 7cm và rộng 4cm, hoa có màu trắng mọc từng chùm ở phần nách lá hoặc đầu cành. Phần củ bên ngoài giống và có vỏ màu như màu như củ khoai lang, phần ruột là màu đỏ tươi sau chuyển dần sang đỏ đậm. Đặc biệt củ có lõi gỗ tương đối cứng, do đó bạn khó có thể bẻ được bằng tay. Loại cây này chủ yếu được trồng hoặc mọc tại Tây Bắc, Hòa Bình hay Hoàng Liên Sơn….Đó là những địa danh nổi tiếng với hà thủ ô đỏ chuẩn nhất hiện nay. 

Trước khi trở thành một loài thảo dược, được nhân giống và nuôi trồng phổ biến như hiện nay, hà thủ ô đỏ chỉ là cây mọc hoang rải rác ở những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Sau quá trình nghiên cứu, y học cổ truyền và hiện đại đã chỉ ra, thổ nhưỡng Việt Nam phù hợp cho sự phát triển của cả ba loại hà thủ ô đỏ, trắng và nâu. Tuy nhiên mỗi loại lại có những thành phần, công dụng khác nhau. Để phân biệt ba loại hà thủ ô này, ngoài căn cứ vào đặc điểm về củ. Bạn có thể kết hợp với phiến củ và mùi vị của củ để phân biệt. 

Phân biệt Hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng, hà thủ ô nâu


Thông thường, chúng ta sẽ không có nhiều cơ hội để nhìn thấy những cây hà thủ ô dây leo, củ vẫn đang còn nằm trong đất. Bởi vậy 3 cách tốt nhất để phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng và hà thủ ô nâu là căn cứ vào: màu sắc củ, phiến củ và mùi vị của củ. Cụ thể như sau:

Phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng qua màu sắc củ 


Củ hà thủ ô đỏtrắng có bề ngoài tương đối giống nhau với hình dáng gần giống như củ khoai lang. Tuy nhiên, củ hà thủ ô đỏ có vỏ màu nâu đỏ, trong khi đó vỏ của củ thủ ô trắng lại có màu đỏ thẫm. Đó là một trong những đặc điểm đầu tiên để phân biệt hai loại củ này. 

phan-biet-ha-thu-o-do-trang-nau-1

Hà thủ ô đỏ bên ngoài có màu nâu, phần trong là màu đỏ


phan-biet-ha-thu-o-do-trang-nau-2

Hà thủ ô trắng có rễ củ mẫm và trắng, phần giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng

 

Phân biệt hà thủ ô đỏ, hà thủ ô trắng và hà thủ ô nâu qua phiến củ


Mặc dù giữa 3 loại củ hà thủ ô có màu sắc khác nhau. Nhưng nếu không phải là một người có kinh nghiệm bạn vẫn có thể bị đánh lừa nếu chỉ phân biệt qua màu sắc của củ. Trong trường hợp này việc phân biệt qua phiến củ là phương pháp cho độ chính xác cao nhất. Vì thế bạn hãy yêu cầu người bán cắt ngang phiến củ. Nếu củ hà thủ ô đỏ khi cắt ngang bạn sẽ thấy 3 lớp rõ ràng. Phiến củ hà thủ ô đỏ sẽ có lớp ngoài cùng là lớp vỏ màu nâu đỏ, tiếp theo là lớp bột của màu hồng, trong cùng là phần lõi gỗ cứng. 

Trong khi đó phiến củ hà thủ ô trắng có lớp vỏ màu đỏ thẫm, lớp bột kế tiếp có màu trắng thay vì màu hồng như hà thủ ô đỏ và ngay sau khi cắt sẽ thấy củ có rất nhiều nhựa trắng. Khác hẳn với hà thủ ô đỏ và trắng, hà thủ ô nâu có phiến củ màu tím sẫm, vỏ sần sùi hơn và không có lõi gỗ ở giữa. 

ảnh 3

Hà thủ ô trắng có rễ củ mẫm và trắng, phần giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng

Phân biệt hà thủ ô đỏ, hà thủ ô trắng, hà thủ ô nâu qua mùi vị của củ 


Bên cạnh màu sắc và phiến củ, mùi vị cũng sẽ giúp bạn phân biệt giữa 3 loại hà thủ ô này. Đó là hà thủ ô đỏ có vị chát nhẹ, khác với vị đắng và rất chát của hà thủ ô trắng. Nhưng củ hà thủ ô trắng lại có mùi thơm đặc trưng mà củ hà thủ ô đỏ không có được. Ngoài ra khi sắc nước, củ hà thủ ô đỏ sẽ cho nước có màu ánh tím nhạt, nhưng nước sắc hà thủ ô trắng thì không. 

Công dụng của hà thủ ô đỏ 


Không phải tự nhiên một loài “cây dại” lại được các lương y, nhà khoa học dành thời gian nghiên cứu, nhân giống và gieo trồng nhiều như vậy. Các phân tích y khoa hiện đại về thành phần hợp chất hoá học thu được trong rễ củ đã chỉ ra rất nhiều công dụng hà thủ ô đỏ đối với việc chăm sóc và tăng cường sức khỏe. 

Kết quả phân tích khoa học về thành phần trong rễ củ hà thủ ô đỏ 


Sau khi làm các thí nghiệm phân tích thành phần trong củ hà thủ ô đỏ thu được 2 nhóm hợp chất chính đó là: nhóm Anthranoid và nhóm Tannin. 

Nhóm hợp chất Anthranoid

Thành phần các hợp chất hoá học chính thu được trong nhóm Anthranoid bao gồm: 

- Chrysophanol: C15H10O4

- Chrysophanol anthrone: C15H12O3

- Rhaponticin: C21H24O9, 2, 3, 5, 4 Tetrahydroxystilbene – O-↓ – D – glucoside

- Emodin: C15H10O5

- Ehein: C15H8O6

Nhóm hợp chất Tannin

Khi chưa chế biến, thành phần rễ hà thủ ô đỏ chứa 7,68% tannin, nhưng sau khi chế biến, hợp chất này chỉ còn lại 3, 82%. 

Ngoài ra trong thảo dược này còn chứa một hợp chất khá quan trọng lexitin. Lexitin là sự kết hợp của acid glycerophosphoric với một phân tử cholin và hai phân tử acid béo.

Công dụng của hà thủ ô đỏ


Căn cứ vào thành phần phân tích được trong rễ hà thủ ô đỏ, khoa học đã chứng minh những công dụng của loại thảo dược này với sức khỏe bao gồm: 

●Nhuận tràng: Các hợp chất nhóm Anthranoid khi đưa vào cơ thể sẽ làm tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá ở dạ dày. Do đó sẽ rất tốt khi sử dụng với những người đang gặp tình trạng táo bón, viêm đại tràng. 

●Bổ can thận: nước sắc từ củ Hà thủ ô đỏ có khả năng làm tăng nồng độ đường glycogen tích lũy trong gan. Những người đang gặp vấn đề về can thận, thận hư, tăng đường huyết sử dụng nước sắc từ thảo dược này sẽ giúp tăng cường chức năng can thận, cải thiện các triệu chứng nêu trên. 

●Bổ thần kinh: thành phần lexitin trong củ hà thủ ô đỏ kích thích quá trình sản sinh hồng cầu. Đặc biệt tốt cho những người thiếu máu, máu lên não kém.

Ngoài những tác dụng kể trên, công dụng của hà thủ ô đỏ còn được lưu truyền qua câu thơ của cổ nhân “Muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô". Với tác dụng bổ huyết, hà thủ ô đỏ là một trợ thủ đắc lực giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc khô xơ, giúp mang lại một mái tóc dày và mềm mại hơn.

Hướng dẫn cách dùng hà thủ ô đỏ 


Mặc dù khoa học đã chứng minh những công dụng của hà thủ ô đỏ đối với sức khoẻ, nhưng nếu sử dụng sai cách rất có thể sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi như chúng tôi đã phân tích ở trên, trong rễ củ chứa rất nhiều thành phần có hoạt tính dược cao. 

Lưu ý: không nên sử dụng hà thủ ô phơi khô chưa qua quá trình chế biến để pha nước uống. Những chất chát trong thành phần thảo dược này có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ như: viêm thận, bí tiểu, nóng trong… 

Củ hà thủ ô đỏ sau khi thu hoạch muốn sử dụng cần qua một quá trình chế biến. Quá trình này sẽ giúp kiểm soát những chất chát có thể gây hại cho sức khoẻ con người. Quá trình chế biến hà thủ ô đỏ bao gồm 4 bước: 

Bước 1:

Củ sau khi thu hoạch cắt bỏ hai đầu, chỉ giữ lại sử dụng phần giữa. Củ to cắt thành miếng, sau đó đem phơi hoặc sấy khô. 

Bước 2: 

Hà thủ ô khô đem đi cạo vỏ, ngâm với nước vo gạo trong 24h, sau đó ủ cho mềm, thái lát mỏng. 

Bước 3: 

Hạt đậu đen rửa sạch, loại bỏ hạt mốc, sâu sau đó ngâm trong nước 30 phút

Bước 4: 

Cho hà thủ ô và hạt đậu đen vào chõ hấp theo tỷ lệ 10kg hà thủ ô đỏ : 100g đậu đen. Hấp cho đến khi hạt đậu đen chín nhừ thì bắc xuống, để nguội, bỏ lõi, đem đi phơi khô. 

Lặp lại 9 lần 4 bước trên là hoàn thiện một quá trình chế biến hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô sau khi đã chế biến có thể dùng hãm nước, ngâm rượu sử dụng bồi bổ sức khoẻ. 

Cách chế biến hà thủ ô chữa bạc tóc


Cách chế biến hà thủ ô chữa bạc tóc rất đơn giản. Phần củ sau khi đã được trải qua quá trình chế biến như hướng dẫn chúng tôi nêu trên, bạn có thể dùng theo một số công thức sau: 

Cách 1: Sắc lấy nước uống 


Dùng 3 - 4g hà thủ ô đã qua chế biến sắc với 1 lít nước. Đến khi nước cạn còn ½ thì tắt bếp chắt nước uống thành nhiều lần trong ngày. 

Lưu ý: Mỗi người lớn không nên dùng quá 4g hà thủ ô đỏ mỗi ngày. 

pha-tra-voi-ha-thu-o-do

Pha trà hà thủ ô đỏ lấy nước uống


Cách 2: Tán thành bột cùng với vừng đen 


Dùng 300g hà thủ ô với 300g vừng đen tán nhuyễn. Mỗi lần sử dụng lấy 2 - 3 thìa cafe bột trộn với mật ong để ăn hoặc pha với nước uống chia thành 2 lần mỗi ngày. 

Cách 3: Ninh với đậu đen 


Dùng 1kg hà thủ ô đỏ, 2kg đậu đen và 5 lít nước. Trộn hỗn hợp đậu đen và hà thủ ô, đem ninh với 1.5 lít nước để lửa nhỏ. Đến khi nước cạn tiếp tục chế thêm nước đảm bảo thời gian ninh trong 24h. Sau đó đem nghiền nhỏ sử dụng hàng ngày tương tự như với bột hà thủ ô vừng đen. 

cach-che-bien-ha-thu-o-do-chua-bac-toc

Cách chế biến hà thủ ô đỏ chữa bạc tóc thành đen

Hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô chuẩn


cach-ngam-ruou-ha-thu-o

Rượu Hà thủ ô đỏ có thể giúp trị tóc bạc sớm

Rượu Hà thủ ô đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Đồng thời cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, trong đó có tuyến thượng thận và giáp trạng giúp tăng cường khả năng sinh sản cho người dùng. Nhưng bạn cần lưu ý cách sơ chế và xử lý dược liệu trước khi ngâm rượu để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa công dụng của vị thuốc thần kỳ từ thiên nhiên này. 

Sơ chế hà thủ ô tươi đúng cách


-       Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, gọt hết vỏ, bỏ phần lõi cứng bên trong.

-       Thái phần dược liệu tươi đã được làm sạch thành từng lát mỏng khoảng 2mm

-       Ngâm thảo dược đã được thái lát trong nước vo gạo từ 01 đến 02 ngày để loại bỏ bớt vị chát và giảm tính nóng của dược liệu.

-       Vì nước vo gạo có thể lên men do đó bạn cần thay nước 02 lần/ngày để không ảnh hưởng tới chất lượng của thảo dược.

-       Sau 02 ngày, vớt dược liệu ra khỏi nước vo gạo, phơi khô sau đó sấy giòn tới khi có mùi thơm. Việc sấy khô thảo dược giúp cô đọng Lecithin - hoạt chất có công dụng giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.

Ngâm rượu Hà thủ ô đỏ với đỗ đen


ngam-ruou-ha-thu-o-do-den

Rượu Hà thủ ô được ngâm kết hợp cùng đỗ đen từ 4 đến 6 tháng sẽ có hiệu quả hơn

Theo Đông y, đỗ đen hay đậu đen có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như saponin, quercetin, anthocyanin … Ở nước ta hiện nay phổ biến hai loại là đậu xanh lòng và đậu có lòng trắng. Đỗ đen lòng xanh hạt nhỏ, thơm ngon hơn. Ngâm rượu với đỗ đen và sử dụng đều đặn hàng ngày giúp bạn tìm lại màu đen tự nhiên cho mái tóc, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể khá tốt. Dưới đây là những cách ngâm Hà thủ ô đỏ đã được chúng tôi chọn lọc, bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu:

-       1,5kg Hà thủ ô đỏ

-       0,5kg đỗ đen lòng xanh

-       06 lít rượu trắng có nồng độ 40% hoặc có thể sử dụng rượu nếp sẽ ngon hơn

-       Bình thủy tinh sạch, có nắp kín

Cách ngâm:

-       Rửa sạch, hong khô bình thủy tinh 

-       Rang đỗ đen với lửa nhỏ đến khi chín tới, có mùi thơm là dừng. Không rang đỗ quá kỹ.

-       Để nguội đỗ đen

-       Cho dược liệu và đỗ đen vào bình thủy tinh đã làm sạch

-       Đổ ngập rượu vào bình, đậy nắp kín và bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời

-       Thời gian ngâm từ 3 đến 6 tháng là có thể sử dụng

Ngâm rượu  Hà thủ ô với đường phèn


ngam-ruou-ha-thu-o-duong-phen

Nên ngâm Hà thủ ô đỏ với đường phèn ít nhất sau 2 tháng mới được sử dụng

Ngoài việc kết hợp với đỗ đen, bạn có thể ngâm rượu với đường phèn. Khi kết hợp với nguyên liệu này, vị chát đắng của Hà thủ ô giảm đi đáng kể. Nhưng riêng công dụng của dược liệu vẫn được giữ nguyên. Dưới đây là cách làm chi tiết và chuẩn nhất:

Nguyên liệu:

-       1,5kg dược liệu 

-       0,5kg đường phèn

-       08 lít rượu trắng 40 độ 

-       Bình thủy tinh sạch, có nắp kín

Cách ngâm:

-       Rửa sạch, hong khô bình thủy tinh 

-       Cho một lớp dược liệu đã sơ chế vào bình sau đó rải một lớp đường phèn. Tiếp theo lại cho một lớp dược liệu và rắc đường lên trên. Cứ làm lần lượt như vậy tới khi hết nguyên liệu 

-       Tiếp đó đổ ngập rượu vào bình, đậy kín

-       Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời

 

-       Sau khi ngâm 2 tháng bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên nên ngâm từ 3 đến 6 tháng để các nguyên liệu ngấm hơn, có hiệu quả tốt hơn.

Những lưu ý quan trọng khi dùng Hà thủ ô đỏ


luu-y-khi-su-dung-ha-thu-o

Một số lưu ý khi dùng Hà thủ ô

Như chúng tôi đã giới thiệu, Hà thủ ô đỏ có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu “thần dược”này không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dược liệu sau khi tham khảo các lưu ý chúng tôi tổng hợp dưới đây. 

Bí quyết nhận biết Hà thủ ô đỏ chuẩn nhất


Thảo dược này là một vị thuốc thần kỳ có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa, giúp con người đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Chính vì vậy dược liệu này ngày càng được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, người mua có thể rất dễ nhầm lẫn thảo dược này với các loại khác vì vẻ bề ngoài và vị đắng chát tương tự như nhau. Vì thế để có thể phân biệt một cách dễ dàng và chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây.

-       Hà thủ ô đỏ có bề ngoài gần giống củ khoai lang, vỏ màu nâu sậm, lồi lõm, cứng và khó bẻ gãy. Ruột có màu nâu hồng, nhiều bột, vị đắng chát.

-       Hà thủ ô trắng hay còn được biết đến với tên gọi nam hà thủ ô. Loại dược liệu này có mùi thơm nhẹ, vị đắng chát nhưng không có tác dụng như củ màu đỏ.

-       Hà thủ ô nâu hay còn gọi là củ nâu: Cũng có vẻ ngoài sần sùi, cứng và khó bẻ, vị đắng chát. Nhưng củ nâu có nhiều Tanin, nếu dùng lâu dài sẽ tích tụ độc chất hại gan và thận.  

Liều dùng và các lưu ý


-       Sử dụng 1 – 2 ly rượu ngâm trong các bữa ăn. Bạn nên sử dụng đều đặn với định lượng vừa phải để thảo dược phát huy công dụng tối đa. Lưu ý không lạm dụng vì có thể gây đau dạ dày hoặc ảnh hưởng tới gan. 

-       Nếu dùng để sắc thuốc hay pha uống trực tiếp thảo dược đã được nghiền thành bột mịn, lượng dùng tối đa chỉ 20g thảo dược/ngày.

-       Khi sử dụng dược liệu này dưới bất kỳ hình thức nào, bạn phải kiêng củ cải, tỏi, hành. Đồng thời hạn chế các gia vị kích thích vị giác có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng để không bị hao tổn khí huyết. 

Những trường hợp nên tham khảo ý kiến bác sĩ


Nếu đang gặp phải các tình trạng được liệt kê dưới đây, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc thần kỳ này:

-       Huyết áp thấp hoặc gặp tình trạng đường huyết

-       Đang sử dụng bất kỳ một loại thuốc Tây y hay Đông dược nào khác để điều trị bệnh

-       Bị tiêu chảy

-       Có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thảo dược nào

-       Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Hà thủ ô đỏ


tac-dung-phu-cua-ha-thu-o

Nếu sử dụng Hà thủ ô không đúng cách, sẽ có một số tác dụng phụ xảy ra

Thảo dược này có thể gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn. Thường gặp ở những người có phản ứng quá mẫn cảm với các thành phần của thảo dược. Ngoài ra, Hà thủ ô đỏ còn có tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết dưới đây trước khi sử dụng thảo dược này:

Tác dụng phụ không mong muốn 


Với những người quá mẫn cảm, khi sử dụng vị thuốc này có thể cảm thấy buồn nôn thậm chí nôn mửa ngay sau khi dùng. Trong khi đó, nhiều người xuất hiện tình trạng chán ăn, cũng có khi lại nhuận tràng quá mức nếu sử dụng thảo dược trong một thời gian dài. Đặc biệt, có nhiều người còn gặp phải tình trạng tiêu chảy khi dùng dược liệu này. 

Tương tác thuốc không mong muốn


Dược liệu này có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp, nếu bạn sử dụng đồng thời cả hai loại. Ngoài ra, nguy cơ hạ kali máu cũng có thể xảy ra nếu bạn dùng thảo dược này trong khi đang uống thuốc lợi tiểu mất kali. 

Có lẽ sau khi tìm hiểu về các công dụng của Hà thủ ô đỏ qua những thông tin được chọn lọc, bạn cũng đồng ý với chúng tôi rằng dược liệu này hoàn toàn xứng đáng với tên gọi “vị thuốc thần kỳ của thiên nhiên”. Nhưng để đạt được hiệu quả như ý khi sử dụng, bạn không nên bỏ qua các lưu ý chúng tôi đã tổng hợp khi sử dụng thảo dược này. 

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều dạng bào chế tiện dụng của thảo dược này như viên uống hà thủ ô, cao hà thủ ô hay trả hà thủ ô. Vì đã được chế biến, nên rất khó phân biệt thật – giả. Do đó để đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm mua các sản phẩm tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

  

Giá hà thủ ô đỏ là bao nhiêu 


gia-ha-thu-o-phu-thuoc-vao-yeu-to-nao

Giá hà thủ ô đỏ sẽ phụ thuộc vào cân nặng và tình trạng khô/tươi của thảo dược

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp, tùy thuộc vào tình trạng củ tươi, hoặc đã qua chế biến hay đã tán nhỏ sẽ có các mức giá hà thủ ô đỏ khác nhau. 

●Giá củ tươi thường giao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg phụ thuộc vào cân nặng của củ, củ càng to thì sẽ có giá thành càng cao. 

●Giá hà thủ ô thái lát đã qua chế biến dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. 

●Bột hà thủ ô đã tán mịn thì thường có giá từ 400.000 - 450.000 đồng/kg. 

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng để bạn có thể lựa chọn hà thủ ô tươi, khô hoặc dạng đã tán mịn. Tuy nhiên muốn đảm bảo chất lượng tốt, chúng tôi khuyên bạn  nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, để tránh tình trạng mua nhầm hà thủ ô trắng hay củ nâu, sử dụng sẽ không đem lại hiệu quả đúng như mong muốn. 

Mua hà thủ ô đỏ ở đâu Hà Nội 


Bên cạnh những thông tin về thành phần, công dụng, cách nhận biết hay phương thức sử dụng thì mua hà thủ ô đỏ ở đâu chuẩn, chất lượng, uy tín cũng đang là vấn đề được rất nhiều quý độc giả quan tâm. 

Đối với hà thủ ô đỏ đã phơi khô hay tán nhuyễn sẽ rất khó để phân biệt hay nhận diện. Bởi vậy cách tốt nhất là bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín, đã có thời gian cung cấp lâu đời. 

mua-ha-thu-o-o-dau-ha-noi

Hà thủ ô đỏ cần được mua tại những nơi cung cấp chất lượng và uy tín

Nếu chưa có địa chỉ mua hà thủ ô đỏ uy tín tại Hà Nội bạn có thể tham khảo và đặt hàng tại Wesbite: umbamart.com - đơn vị chuyên bán buôn bán lẻ hà thủ ô và các loại dược liệu thiên nhiên. Với hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi luôn cam kết chỉ bán những sản phẩm chất lượng với giá hợp lý nhất, hoàn trả 100% nếu phát hiện sản phẩm kém chất lượng. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin mang giá trị và chính xác nhất giúp quý độc giả hiểu hơn về hà thủ ô đỏ cũng như cách dùng an toàn, hiệu quả. Hi vọng với những thông tin trên sẽ làm hài lòng quý độc giả và đó cũng là một phần đóng góp của chúng tôi với mong muốn quý bạn luôn trẻ - đẹp – khỏe từ chính loại thuốc quý này.

Admin