Bé 5 tháng ăn dặm như thế nào? Góc tư vấn

Mục lục

Bước sang độ tuổi 5-6 tháng là lúc bé yêu đã có sự phát triển nhất định về hệ tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng. Lúc này, cha mẹ có thể bắt đầu với việc cho bé làm quen dần với ăn dặm. Đây sẽ là bữa ăn đầu đời có ý nghĩa rất lớn với bé nên cha mẹ nên có sự tìm hiểu kỹ càng. Vậy bé 5 tháng ăn dặm như thế nào? Hãy xem các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về điều này nhé!

Khi nào áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi?


Về lý thuyết, trẻ khi bước sang giai đoạn 5 tháng tuổi là thời điểm bé có thể bắt đầu làm quen với các bữa ăn dặm. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, điều này không thể ứng dụng khô cứng. Trên thực tế, mẹ chỉ có thể cho bé ăn dặm khi bé đã thực sự sẵn sàng. Vậy, bé 5 tháng ăn dặm như thế nào? Và lúc nào mới là thời điểm bé thực sự có thể tiếp nhận được các món ăn này?

be-5-thang-an-dam-khi-da-san-sang

Chỉ nên bắt đầu ăn dặm khi bé đã thực sự sẵn sàng.

Với câu hỏi này, các chuyên gia giải đáp như sau. Mẹ nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm khi:

-         Bé có biểu hiện khi rảnh rỗi miệng thường nhai tóp tép.

-         Khi nhìn thấy người lớn ăn, bé cảm thấy hứng thú, reo hò. Đặc biệt là miệng lưỡi của bé không ngừng chuyển động, bé thích thú, hấp háy miệng hay đùn lưỡi liên tục. 

-         Bé đã có thể ngồi khá vững.

-         Lượng thức ăn mỗi ngày bé tiêu thụ ngày càng nhiều.

-         Giấc ngủ của bé càng ngày càng ngắn dần và bị ngắt quãng vì bé đòi ăn.

Đây là các biểu hiện cơ bản cho thấy bé đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu chào đón những bữa ăn dặm. Nếu bé yêu của gia đình có những trạng thái này thì cha mẹ hãy tìm hiểu và bắt đầu cho bé thưởng thức bữa ăn dặm đi nhé!

Bé 5 tháng ăn dặm với những món ăn như thế nào?


Bước vào giai đoạn ăn dặm, bé yêu sẽ làm quen với rất nhiều hương vị mới. Bé sẽ được khám phá các món ăn với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cần có kiến thức và hiểu biết đúng cách để bắt đầu giai đoạn ăn dặm của bé. Bởi lẽ, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự hoàn thiện, các món ăn cần được chế biến kỹ càng và có sự giới hạn trong một vài món ăn nhất định.
 

bang-thuc-don-an-dam-be-5-thang

Gợi ý dinh dưỡng khi áp dụng chế độ ăn dặm cho bé.

Bé 5 tháng ăn dặm như thế nào? Khi lên thực đơn ăn dặm cho bé cha mẹ cần thực hiện theo những lời khuyên sau:

-         Thực hiện chế độ ăn dặm với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột (gạo, mì, bún…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật, dầu ăn, bơ…), nhóm chất đạm (thịt, cá, cua, tôm, trứng…), rau xanh và hoa quả.

-         Thực đơn ăn dặm ăn theo hướng sử dụng các thực phẩm mềm trước, sau đó tăng dần về độ thô.

-         Không sử dụng các thực phẩm khó nuốt hoặc có dạng tròn nhỏ có thể khiến bé bị hóc.

-         Bắt đầu với bữa ăn dặm đơn giản, sau đó mới dần tăng độ phức tạp.

-         Khi bé ăn dặm cha mẹ cần có mặt và theo dõi bữa ăn. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiểu được mức độ đáp ứng và sở thích khi ăn của bé. Đặc biệt hơn, trong những trường hợp khi bé hóc cha mẹ sẽ nhanh chóng nhận biết và sớm xử lý được.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi lên thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi


Khi tìm hiểu bé 5 tháng ăn dặm như thế nào cũng đồng nghĩa với việc bạn cần tìm hiểu về nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bé. Bởi lẽ, các bé ở giai đoạn này rất cần được đáp ứng đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Bữa ăn dặm cùng với sữa chính là nguồn cung cấp chính như vậy.

Nguyên tắc ăn dặm ở giai đoạn này được khuyến nghị như sau:

-         Mẹ nên bắt đầu cho bé thưởng thức các bữa ăn từ ít tới nhiều. Tốt nhất, không nên ép bé ăn để tránh tâm lý gây sợ hãi cho bé.

 

khong-nen-ep-be-an-dam


Không nên ép bé ăn khi mới ăn dặm.

-         Các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nên có sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng. Cần hiểu rằng, dù áp dụng bất kì phương thức ăn dặm nào thì cũng cần dựa trên sự tìm hiểu về nhu cầu của bé. Không được áp dụng khuôn mẫu.

-         Khi bé 5 tháng tuổi số lượng bữa ăn dặm chỉ nên khoảng 1 bữa/ngày

-         Thời gian nên tiến hành bữa ăn dặm là khoảng 10 giờ sáng. Khi bé đạt 6 tháng có thể tăng thêm 1 bữa trước 7 giờ tối.

-         Lượng thức ăn dặm với bé 5 tháng tuổi nên bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml). Sau đó, bạn có thể tăng dần lượng thức ăn tùy theo nhu cầu của bé.

-         Đặc biệt, cha mẹ cần tuân theo thứ tự nhóm thực phẩm cho trẻ ăn dặm: nhóm ngũ cốc với cháo trắng, nghiền nhỏ => nhóm  rau, quả đã qua hấp, luộc và nghiền thật nhỏ, rây kĩ => nhóm cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ được xay nhuyễn.

Lưu ý khi chuẩn bị dụng cụ cho bé 5 tháng ăn dặm như thế nào?


Cuối cùng, khi tìm hiểu về bé 5 tháng ăn dặm như thế nào cha mẹ không thể bỏ qua đó chính là các dụng cụ nấu nướng. Với bé yêu, để các bữa ăn dặm luôn hoàn hảo, cha mẹ nên sử dụng các dụng cụ nấu riêng. Chúng bao gồm:

cac-dung-cu-an-dam-se-giup-be-an-ngon-hon

Các dụng cụ ăn dặm sẽ giúp bé yêu có được bữa ăn ngon hơn.

-         Nồi nhỏ để mẹ nấu bột với lượng thức ăn ít, tránh thức ăn dính nhiều vào đáy nồi.

-         Thìa đo lường để có thể đảm bảo lượng thực phẩm vừa đủ cho mỗi bữa ăn.

-         Dụng cụ vắt sử dụng trong những trường hợp mẹ cần vắt nước trái cây.

-         Dụng cụ mài giúp bào nhỏ thức ăn.

-         Rây để rây lọc kỹ giúp bé yêu khi thưởng thức không gặp phải tình trạng bị hóc.

-         Đặc biệt trong giai đoạn 5 tháng tuổi, khi nấu bữa ăn dặm cho bé cha mẹ tuyệt đối không được sử dụng các gia vị như: muối, bột canh, hạt nêm,…Đây đều là những loại gia vị không thích hợp để dành cho bé. Với các gia vị như nước mắm, nếu muốn sử dụng mẹ nên chọn loại dành riêng cho độ tuổi này.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp cha mẹ hiểu về  bé 5 tháng ăn dặm như thế nào. Tại umbamart.com đã có sẵn những dòng nước mắm dành cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Với tiêu chuẩn chất lượng được đảm bảo, độ mặn vừa phải. Chắc chắn umbamart.com sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn tốt nhất để bắt đầu bữa ăn dặm của con yêu. 

Admin